Slider

Xây Nhà Trọn Gói Xây Nhà Phần Thô Thiết Kế Kiến Trúc Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Phòng Thiết Kế
1 2 3 4 5

KHÁCH HÀNG NÓI GIÁ THIẾT KẾ NHÀ CỦA KIẾN TRÚC SƯ LÀ ĐẮT ĐỎ VÀ ĐÂY LÀ CÂU TRẢ LỜI CỦA TÔI

chính bản thân một kiến trúc sư như tôi cũng luôn tự hỏi lại bản thân mình rằng tại sao giá trị của các bản thiết kế mình tạo ra cho khách hàng luôn bị đem ra so sánh và trả giá hơn thua.

Tôi – kiến trúc sư kiêm giám đốc của một công ty xây dựng sẽ lấy chính lòng tự hào của một kiến trúc sư ra để trả lời vấn đề này một cách ngắn gọn rõ ràng và dễ hiểu nhất nhưng trước tiên cho tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến bạn cũng như đến tất cả các đối tác của tôi, đặc biệt là những khách hàng, chủ đầu tư dự án mà họ đã tin tưởng giao phó công việc tư vấn, thiết kế cho tôi suốt thời gian mà tôi hành nghề.

Tôi thừa nhận rằng, xét ở một khía cạnh nào đó, các bạn luôn là những người thông minh và khéo léo hơn chúng tôi, bởi vì các bạn biết cách tạo ra nhiều giá trị hơn từ những người đang tạo ra giá trị như chúng tôi.
Những vị khách hàng mà tôi gặp, cảm ơn trời phật, đại đa số họ là những người trí thức, rất thông minh nhưng cũng nhiều chiêu trò và mưu kế, xin đừng hiểu lầm ý tôi về họ, họ là những người tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là họ dễ dàng với công việc của tôi. Mặc dù những công việc của tôi, được định nghĩa là chuyên nghiệp.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, cá nhân tôi thấy có những khoảng cách nhận thức rõ rệt giữa những gì chúng ta, các kiến trúc sư đang suy nghĩ, và họ, những vị khách hàng được gọi là tiềm năng. Chẳng biết chúng ta có thật sự giỏi và thông minh hơn họ hay không, nhưng rõ ràng, chúng ta luôn có những thiên hướng tốt đẹp và chúng ta đang hy vọng vào điều đó.
Và trong đa số câu hỏi mà tôi đã được nghe từ khách hàng xây nhà của mình thì câu “Tôi cảm thấy giá thiết kế của anh hơi cao, tôi không hiểu, nếu là công ty lớn nhiều kinh nghiệm và làm việc theo hệ thống, thì chi phí tư vấn phải giảm xuống chứ sao lại tăng lên nhỉ?” là hay nhất.
Ngay khi nghe được câu hỏi này, tâm lý tự hào nghề nghiệp khiến tôi phản ứng ngay về việc sự sáng tạo của kiến trúc là vô giá, không thể như sản xuất hàng công nghiệp được.

Mặc dù tôi đã giải thích rất nhiều lần cho rất nhiều khách hàng mà tôi đã thiết kế các dự án, công trình cho họ, nào là kinh nghiệm, các dự án đã thực hiện nhưng hầu như, họ không thể nào hiểu cho những người kiến trúc sư như tôi.
Nhưng bạn biết không lý do cho niềm tin vào những gì mà tôi tư vấn đôi khi, nó không nằm ở kiến thức, mà chính là cảm xúc của họ đối với tôi. Tôi trải nghiệm điều này với hơn hàng chục khách hàng vốn rất giàu có về mặt tài chính và luôn đi tìm kiếm những giá trị nằm ngoài cách nghĩ của họ. Họ phức tạp hơn tôi về một khía cạnh nào đó và họ muốn đơn giản hóa những gì tôi tư vấn ở mức độ tối giản để có thể hiểu.

Và câu kết sau cùng cho câu hỏi trên chính là giá trị thiết kế không nằm ở số tiền mà bạn trả mà nó nằm ở chỗ bạn biết mình bỏ tiền ra vì điều gì và nhận lại được những thứ còn giá trị hơn thế chính là một ngôi nhà tuyệt vời sẽ cùng bạn đi đến cuối cuộc đời.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quà tặng bạn