Slider

Xây Nhà Trọn Gói Xây Nhà Phần Thô Thiết Kế Kiến Trúc Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Phòng Thiết Kế
1 2 3 4 5

CHỈ CÓ KIẾN TRÚC SƯ TỒI VÀ KÉM CHUYÊN MÔN MỚI ĐEM "BÁN THẦU'

Dù biết hiện trạng "bán thầu" xảy ra rất thường xuyên và lỗi lầm thuộc về cả hai phía là chủ đầu tư và nhà thầu nhưng đứng ở gốc độ là một kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm cũng như người lãnh đạo một công ty xây dựng như tôi thì chỉ những kiến trúc sư tồi và yếu kém về chuyên môn mới để việc "bán thầu" xảy ra.


Vì theo như khoản 8, điều 89, Luật Đấu thầu quy định rõ, việc nhà thầu chính hoặc chủ đầu tư, tư vấn giám sát cho phép nhà thầu chính chuyển nhượng trên 10% giá trị hợp đồng là hành vi vi phạm Luật Đấu thầu và được xem là hành vi chuyển nhượng thầu hay nói cách khác là bán thầu. Hành vi chuyển nhượng thầu này nếu phát hiện sẽ bị chế tài theo điều 121 và 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Đó là theo quy định của pháp luật sẽ xử phạt các bên nếu việc "bán thầu" xảy ra, còn về phía kiến trúc sư người trực tiếp tạo ra hình thù cho công trình được bán thầu sẽ phải chịu rất nhiều điều tiếng từ người trong ngành như yếu kém về chuyên môn cũng như đạo đức làm nghề khi biết việc bán thầu xảy ra mà vẫn làm ngơ như không có chuyện gì.


Chính vì bản thân là một kiến trúc sư nên hơn ai hết tôi hiểu rằng mình sẽ phải nhận lại những hậu quả nặng nề từ việc này như mất niềm tin từ khách hàng cũng như bị đồng nghiệp xem thường và nhất là tạo ra một ngôi nhà không hề vững chắc không hề hoàn hảo như đã hứa với khách hàng.

Việc để cho đứa con tinh thần của mình trở thành công cụ kiếm trác không khác gì một cú tát mạnh vào danh dự và nhân phẩm của một kiến trúc sư, chính vì hiểu được và hiểu sâu sắc những hậu quà trên mà trong gần chục năm làm nghề tôi chưa bao giờ để cái lợi trước mắt che đi những thành quả phía sau, đối với tôi mỗi một ngôi nhà của khách hàng đều phải được dựng nên từ những viên gạch những phần đất phần thép bền bỉ và chắc chắn nhất cũng như phải chính tay những người thợ lành nghề nhất đặt nền móng cho chúng.

Tôi biết và tôi hiểu rõ rằng ngôi nhà chính là tài sản quý giá mà mỗi chúng ta có thể phải mất cả một đời để tích góp và xây dựng nên vậy thì tại sao khi đến lúc nó chuẩn bị được thành hiện thực rồi chúng ta lại tính toán và chi li quá nhiều để rồi nhận lại những việc đáng tiếc cho chính ngôi nhà mà mình mơ ước suốt cả thanh xuân.


Tôi không nói những điều trên vì mục đích khuyên hay trách móc ai vì chính bản thân tôi cũng là người phải làm việc vất vả để có có được một ngôi nhà ấm êm cho riêng mình thì hơn ai hết tôi thấu hiểu nỗi khổ tâm của người xây nhà và chính vì thấu hiểu nên tôi luôn mong chúng ta không bao giờ thấy cái sai trước mắt mà vẫn bước vào để rồi trở ra với đâỳ tiếc nuối và ân hận.

Nhà lớn cũng được nhà nhỏ cũng được, có sân vườn cũng được mà không có cũng không sao, 2 lầu cũng được 3 lầu cũng được mà trệt cũng chẳng vấn đề gì vì quan trọng nhất vẫn là đó sẽ chính là ngôi nhà của chúng ta nơi sẽ chứng kiến mọi niềm vui nỗi buồn cùng chúng ta nơi có thể chứa chấp ta mỗi lần vấp ngã cũng như làm dịu đi nỗi lo lắng mà xã hội đang khiến ta phải gồng gánh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quà tặng bạn