Slider

Xây Nhà Trọn Gói Xây Nhà Phần Thô Thiết Kế Kiến Trúc Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Phòng Thiết Kế
1 2 3 4 5

SINGAPORE - CHÂN TRỜI MỚI MỞ RA

Chào bạn thân mến!

Bạn và tôi chắc hẳn đã nghe rất nhiều về đất nước Singapore, đất nước nhỏ bé nhưng được mệnh danh là con rồng châu Á. Nhưng mãi đến khi đi hết một phần ba cuộc đời tôi mới có dịp đặt chân lên con rồng này. Cảm giác đầu tiên tôi có thể nói về Singapore là: tuyệt vời!

Thật ra thì đó không phải một chuyến du lịch xả stress mà tôi đi Singapore để tham gia lớp học kỹ năng mềm, chuyên đề "Kiểm soát cảm xúc" do diễn giả nổi tiếng nhất thế giới Athony Robbins giảng dạy. Bởi vì rất hiếm có cơ hội được đi xa như thế này nên tôi tận dụng hết mọi thời gian rãnh ngoài giờ lên lớp để tìm hiểu những điều thú vị ở Singapore.


Là một kiến trúc sư nên bệnh nghề nghiệp của tôi hơi "nặng" đi đến đâu cũng vậy, cái đầu tiên đập vào mắt tôi là những công trình kiến trúc từ nhỏ tới lớn. Tôi nhìn xem kiến trúc ở đó đẹp chỗ nào, hay chỗ nào để học hỏi và vận dụng vào công việc thiết kế của mình. Nói về kiến trúc ở Singapore, những ngôi nhà ở của người dân so sánh công bằng với Việt Nam thì kiến trúc không đẹp bằng nhưng khi từng ngôi nhà tạo thành một khối tổng thể thì quả thực là rất đẹp. 
Tất cả những ngôi nhà trên cùng dãy phố đều giống nhau, tôi không chắc đó là quy định của Chính phủ Singapore hay do thẩm mỹ của người dân, nhưng dù lý do là gì thì Việt Nam cũng nên học hỏi để tạo nên mặt bằng kiến trúc chung đẹp như vậy. Còn những công trình kiến trúc lớn, cao ốc, chung cư ở Sin thì khỏi phải bàn cãi: rất đẹp và hiện đại. Đặc biệt, tất cả công trình kiến trúc ở đây dù là nhà dân hay cao ốc cũng đều có những khoảng đất riêng để trồng cây xanh, ở Singapore tôi luôn cảm giác không khí trong lánh suốt cả ngày chứ không oi bức như ở Sài Gòn.
Ấn tượng thứ hai về Singapore mà đến khi rời khỏi đất nước này tôi vẫn nhớ như in là con người, người Sin vô cùng văn minh và lịch sự. Họ không gây ồn ào, mất trật tự nơi công cộng, dù vấn đề cấp bách đến bao nhiêu họ vẫn xếp hàng ngay ngắn và chờ đến lượt, trên một chuyến xe bus, một cô gái trẻ tự nguyện nhường ghế cho cụ già là điều rất bình thường. Không phải đất nước nào trên thế giới cũng làm được những điều như vậy.

Thứ ba là giao thông. Đường sá ở Singapore không nhiều xe cộ như Sài Gòn bởi đa số người dân sử dụng tàu điện ngầm và dĩ nhiên không có tình trạng kẹt xe xảy ra, nếu có chỉ là những trường hợp hiếm hoi.
Chưa một nơi nào tôi đến mà tôi cảm thấy thoải mái và an toàn như Singapore, xe đạp có thể để ngoài đường suốt đêm mà không sợ trộm, đi bộ trên vỉa hè không sợ vướng phải những hàng quán, những bãi giữ xe tự phát, không lo cướp giật.... một đất nước văn mình như vậy thì cái tên gọi "Con rồng châu Á" là rất xứng đáng.
Đi cùng với tôi lần này còn có thầy Nguyễn Thái Duy, chị Ngọc Minh cùng nhiều anh chị khác. Tất cả mọi người ai cũng có cảm nhận giống tơi về Singapore và khi đã rời xa rồi ai cũng muốn được quay lại đây nhiều lần nữa dù Singapore rất nhỏ, chỉ cần 1 ngày là đã có thể đi hết cả đất nước. Singapore thật sự là vùng đất có sức quyến rũ rất lớn, nếu chưa có cơ hội thì bạn hãy tìm kiếm để được đến Sin một lần trong đời. Đến rồi bạn sẽ hiểu được những chia sẻ của tôi ngày hôm nay.
Sài Gòn nhớ Singapore

KTS Ngô Hải Long


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quà tặng bạn