Slider

Xây Nhà Trọn Gói Xây Nhà Phần Thô Thiết Kế Kiến Trúc Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Phòng Thiết Kế
1 2 3 4 5

PHAN THIẾT NGÀY TRỞ LẠI

Chào các bạn!

Lâu lắm rồi tôi mới có dịp trở lại Phan Thiết. Thành phố biển vẫn vậy, khung cảnh ấy, con người ấy, mọi thứ không thay đổi mấy so với lần đến gần nhất của tôi. Chỉ có lòng tôi cảm nhận được sự khác biệt - khác biệt bởi Phan Thiết không còn đón tôi như một người lữ khách....

Phan Thiết buổi sáng đẹp - rất đẹp. Từng giọt nắng nhẹ nhàng xuyên qua từng nhành cây ngọn cỏ còn ướt hơi sương. Sương và nắng hòa quyện vào nhau phản chiếu lung linh đẹp hơn cả những ánh đèn đầy màu sắc của đêm Sài Gòn. Tôi không vội vã, cho xe chạy chậm, thật chậm để nhìn ngắm, tận hưởng không khí nồng nàn của cái nắng, cái gió miền biển.

Tôi bỗng dưng chợt nhớ ra đã đến Phan Thiết mà không ngắm bình minh trên biển thì thật lãng phí. Thế là lại đánh xe rong ruổi hướng thẳng ra biển. Bãi biển nơi tôi đến không phải là bãi biển du lịch, đó chỉ là nơi mà người dân làng chài xem là "nồi cơm".Không hào nhoáng, cao sang nhưng chính khung cảnh nơi đây làm tôi thấy trong lòng bình yên lạ. Từng chiếc thuyền cập bến, mọi người tận hưởng mẻ lưới thu hoạch được đêm qua rồi trao đổi, mua bán với nhau. Hải sản bao nhiêu là thứ tươi roi rói, những thứ mà tôi nghĩ ở Sài Gòn dù giàu có cũng không thể mua được. 

Gió biển thổi qua từng hàng cây rì rào, chút nắng hanh hao, bờ cát vàng trải dài và từng cơn sóng biển xô bờ êm ái. Ôi khung cảnh đơn giản mà thơ mộng làm sao! Nắng, gió Phan Thiết hình như cũng khác bất kì nơi nào, nó mang một chút vị mặn của biển. Tôi còn nhớ câu chuyện về chiếc cối xay muối chìm xuống biển làm nước biển mặn mà hồi nhỏ mẹ kể tôi nghe. Nhưng lớn lên, đi nhiều, thấy nhiều tôi lại tự hiểu ra một điều rằng: nước biển mặn là bởi nước biển đã hòa tan không biết bao nhiêu giọt mồ hôi của những người dân biển. Hòa tan từ thế hệ này sang thế hệ khác nên nó mặn vậy thôi!Sống với biển vất vã là vậy nhưng người Phan Thiết lại có một tình yêu với biển rất lạ. Một người dân ở đây đã chia sẻ với tôi như vậy. Dù đi đâu, làm gì nhưng rồi khi trở về quê là chạy ù ra với biển. Bởi biển quen thuộc với họ từ khi còn trong bụng mẹ. Sinh ra đã nhìn thấy biển, tuổi thơ làm bạn với biển và có khi cả cuộc đời cũng gắn liền với biển. Vậy là tôi hiểu tình yêu với biển của người Phan Thiết to lớn như thế nào. Bất giác tôi tự hỏi: liệu mình có yêu Sài Gòn như người Phan Thiết yêu biển không?


Giống như gia đình chi Soan, nơi tôi cùng những người cộng sự Công ty Xây dựng Ngô Huỳnh đang thực hiện công trình ở đây chia sẻ: gia đình chị nhiều đời gắn bó với biển và chính biển đã mang đến cho chị cuộc sống đủ đầy như hôm nay. Chị còn nói rằng biển là người bạn trung thành nhất, dù cuộc sống như thế nào thì biển vẫn luôn ở bên chị cùng gia đình. Như vậy làm sao chị có thể bỏ biển mà đi...

Tôi không phải là người Phan Thiết nhưng đến nhiều lần tôi tự cảm thấy mình như đã "say nắng" nơi này. Cuộc sống mang tôi đi khắp nơi, nhưng Phan Thiết lại để cho tôi nhiều ký ức quá! Tôi tự hứa với lòng mình phải góp một chút công sức để cho Thành phố biển ngày càng đẹp hơn, thơ mộng hơn.  Mai đây sẽ có thêm nhiều công trình nữa do chính bàn tay tôi làm nên tại Phan Thiết. Đó là cách tôi sẽ làm để Phan Thiết "quyến rũ" du khách nhiều hơn nó đã từng.


Rời Phan Thiết mà lòng tôi thấy bồi hồi. Ai nói kiến trúc sư là khô khan. Ừ mà có khi cũng khô khan thật, chỉ là nhờ Phan Thiết đã làm cho sự khô khan đó tan biến mà thôi.

Tp,Hồ Chí Minh 10/4/2015
Xây dựng Ngô Huỳnh – Cùng bạn xây tổ ấm.
Công ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng NGÔ HUỲNH
LIÊN HỆ
► Văn phòng chính : 355 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
► Hotline : 0938.79.59.19 – 083.556.2071 – Kts.Long ( từ 8g- 17g)
►Email : NgoHuynhHome@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quà tặng bạn