Slider

Xây Nhà Trọn Gói Xây Nhà Phần Thô Thiết Kế Kiến Trúc Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Phòng Thiết Kế
1 2 3 4 5

MƯA ĐẦU MÙACông việc, gia đình, cơm áo gạo tiền… nhiều lúc tôi thấy mình như bị cuốn vào vòng xoáy, quay cuồng và quên đi mọi thứ xung quanh như một kẻ vô tình. Như chiều nay, chỉ khi cơn mưa đầu mùa bất chợt đến tôi mới giật mình nhớ ra: Tháng Tư rồi đó sao?

Đang ngồi trong phòng làm việc, tự nhiên tôi có cảm giác Sài Gòn bỗng vội vã, vội vã hơn Sài Gòn mọi khi. À! Thì ra là trời đang mưa! Giữa cái nắng gay gắt như thế này thì có gì thú vị bằng một cơn mưa. Mưa làm Mặt Trời tắt nắng, Mưa giội rửa những vết bụi bẩn bám đầy trên cành cây ngọn cỏ, Mưa cho đất bớt khô cằn và chí ít mưa làm cho tôi thấy thoải mái hơn lúc nào hết. Tôi vươn vai đứng dậy, rời khỏi bàn làm việc, bước qua cửa sổ, nhìn mưa!

Đang lang thang theo những hạt mưa rơi từ trên mái nhà xuống sân, thành bong bóng rồi vỡ tan… Tôi bất giác nhớ ra: Công trình ngoài kia vừa mới bắt đầu….!

Ngay lúc đó, tôi chỉ kịp khoác vội chiếc áo mưa còn giữ lại từ mùa mưa trước và lái xe ra khỏi nhà dù ngoài trời mưa ngày càng nặng hạt và mặc cho cơn mưa đầu mùa có thể làm tôi sốt và nằm li bì vào ngày mai.

Ra đường mới cảm nhận được hết Sài Gòn mưa đầu mùa như thế nào! Hơi đất bốc lên nghe nồng nồng cánh mũi, người xe cũng vội vã hơn. Chắc người ta chỉ muốn chạy thật nhanh về nhà để không bị thấm “hơi đất” của mưa đầu mùa. Hai bên đường, dưới những mái hiên, vài người đứng nép mình tránh mưa. Chắc người ta không nghĩ mưa đầu mùa đến nhanh như vậy và không mang áo mưa. Chỉ có một điều là mưa đầu mùa chưa đủ sức làm đường Sài Gòn ngập nước.

Tôi lái xe thật nhanh theo hướng công trình, mọi ngày đường đi ngắn lắm nhưng không hiểu sao hôm nay đi mãi mà không tới nơi. Chắc là do cảm giác thôi! Tôi nghĩ vậy!Qua 1 ngã tư, 2 ngã tư, 3 ngã tư… cuối cùng cũng tới nơi. Tôi dừng xe! Vuốt mặt cho nước mưa tan bớt đi! Trước mặt tôi, túp lều, nơi nghỉ ngơi sau mỗi ngày làm việc của các anh thợ xây – những người cộng sự của tôi đã kịp che chắn kín đáo, cẩn thận. Nước mưa không chui vào được. Tôi thấy nhẹ nhõm trong lòng. Vì công trình mới bắt đầu, chưa có mái che nên mọi người dùng tạm tấm bạc làm mái!

Chắc bạn đang nghĩ tôi dầm mưa chạy tới công trình để xem xi măng có bị mưa tạt ướt không? Cát có bị nước cuốn trôi không? Gỗ có bị thấm nước rồi mục không?.... Không! Tôi chạy tới công trình chỉ để nhìn thấy túp lều của những người cộng sự đã được che chắn, đồ đạc các anh không bị ướt. Chỉ vậy thôi!

Tôi bước vào trong, đi ngoài mưa không thấy lạnh mà khi vào trong lều thì cảm giác lạnh ở đâu ùa tới, tới nhanh lắm, tôi không kịp phản ứng, chỉ biết ngồi co lại rồi xoa xoa hai bàn tay. Nhìn xung quanh, bất chợt tôi thấy một bức ảnh gia đình dưới gối của một anh công nhân. Tính tò mò, tôi cầm lên xem. Bức ảnh gia đình, có vợ chồng, 2 đứa con của anh đang cười rất hạnh phúc. Lật ra phía sau, dòng chữ “Kỷ niệm những ngày xa nhà” đã bị nhòe đi… Tự dưng tôi thấy tim mình thắt lại! Ai nói đàn ông không mềm yếu? Chỉ là vì họ giấu cái mềm yếu giỏi quá mà thôi. Là con người mà, ai không biết nhớ, không biết thương khi đó là gia đình mình, vợ con mình… Suy nghĩ trong tôi bắt đầu rối bời!

Giờ này ở quê mà mưa giống như vầy thì chắc là vợ anh, con anh cũng thắt thõm, lo lắng cho chồng, cho ba ở nơi đất khách quê người. Không biết mái che có đủ kín, chăn có đủ ấm để người người đàn ông trụ cột gia đình không?

Các anh đều là những người xa quê, có người vài tháng về thăm nhà một lần nhưng có những người 1 năm chỉ về một lần vì quê xa quá. Họ làm việc như một con ong cần mẫn, dù ngày nắng hay ngày mưa cũng cố gắng từ sáng đến tối chỉ mong có được ít tiền gửi về quê cho vợ cho con, còn bản thân các anh dù mưa dù nắng thì có hề gì…

Ngay lúc đó, tôi cảm thấy mình nhỏ bé quá so với các anh! Tôi phải học hỏi ở các anh rất nhiều, học tính kiên trì và sự cần mẫn.

Nghĩ về anh, rồi nghĩ về tôi. Hơn 10 năm trong nghề tôi không nhớ hết tôi đã xây được bao nhiêu công trình, từ nhà 3 tầng đến biệt thự, vila nhưng tôi đã xây được một mái nhà nhỏ cho các anh, những người cộng sự xa xứ của tôi chưa? Chưa! Tôi chưa làm được cái việc nhỏ bé đó thì những gì tôi đã làm không xứng đáng được gọi là công trình to, lớn.

Tôi đã từng ước mơ về một công trình để đời thật đồ sộ trong sự nghiệp kiến trúc sư. Nhưng cơn mưa đầu mùa Sài Gòn đã làm tôi thay đổi ý định. Công trình ý nghĩa nhất trong đời tôi phải là một mái ấm cho anh em công nhân. Để vợ anh ở quê nhà bớt lo cho chồng mỗi khi mùa mưa về!

Công trình đó sẽ mọc lên trong một ngày không xa! Còn bây giờ… Mưa Sài Gòn xin nhẹ nhàng thôi nhé!Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quà tặng bạn